Review NISSAN SKYLINE GTR R35 2011

13 Oct

สำหรับคอคนรักรักหรือคอไหนๆก็ตามหลายๆท่านคงอยาดที่จะได้ขับมันหรือป็นเจ้าของมันกับเจ้า NISSAN SKYLINE GTR R35 โดยรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาอีก แถมราคาไม่เพิ่มจากรุ่นก่อนด้วย โดยทำการพัฒนาสะเทือนเพิ่มความนุ่มนวลให้กับรถมากขึ้น ลดอัตราปล่อยไอเสีย ปละปรับปรุงระบบนำทาง และชุดเครื่องเสีย

NISSAN SKYLINE GTR R35 2011

NISSAN ได้นำ GT-R ตัวโมเดล R35 รุ่นแรกจำหน่ายแทนตัวเดิมซึ่งชื่อรุ่นว่าR34 เมื่อประมาณปี2007 ก่อนที่จะนำขายทั่วโลก โดยทาง NISSAN ได้เข้าไปเจาะตลาดยุโรปเพื่อแข่งกับ Porsche 911 Turbo

จากการทำการตลาดของทาง NISSAN ทำให้มียอดขายในยุโรปกว่า1,600 คัน ถือได้ว่าซุปเปอร์คาร์รุ่นนี้โลดเล่นบนเส้นทางและโดเด่นอีกคันหนึ่ง ด้วยผลการตอบรับที่ดีทาง NISSAN เลยจัดการพํมนาเป็น R35 ออกมาเสริมตลาด เรียกได้ว่า NISSAN ตีโจทย์มาอย่างดี เพราะR-34 และ R-35 เรียกได้ว่าเป็นsupercar ที่ใครหลายๆคนอยากขับ แทบไม่ต้องไปเสริมเติมแต่งอะไรกันเลยทีเดียว หล่อตั้งแต่เกิด

มาดูกันว่า NISSAN SKYLINE GTR R35 2011 ได้ทำการพัฒนาอะไรไปบ้าง
เริ่มกันจากข้างนอกก่อนสำหรับเจ้า GTR R35 ทาง NISSAN ได้ทำการเคลือบแลกเกอร์ 2 ชั้น ที่กันชนหน้าและหลังเท่านั้นเอง เรียกว่าในส่วนนนี้ไม่ปลื้มเท่าไร สำหรับห้องโดยสารทางNISSAN ได้ทำการเปลี่ยนแปลงเฉพาะการใช้สีแบบ Metal metallic ที่กรอบของเกจ

NISSAN SKYLINE GTR R35 2011NISSAN SKYLINE GTR R35 2011

ส่วนระบบนำทางของเจ้า NISSAN SKYLINE GTR R35

และระบบเครื่องเสียงทาง NISSAN  ได้พัฒนาเพิ่มเติมโดนระบบเครื่องเสียงให้ความจุสำหรับเก็บข้อมูล หรือเรียกว่า Hard Disk Drive ขนาด40GB และ GPS นำทาง ส่วนทางด้านของเครื่องเล่นซีดีสามารถใส่แผ่นได้ถึง 300 แผ่น หน้าจอขนาด7 นิ้ว มีความคมชัดกว่ารุ่น R34 ถึง 4 เท่าแถมจอยังเป็นระบบทัชสกรีนอีกด้วย โดยทางNISSAN ได้บอกว่าเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและใช้ง่าย
ทางด้านsoftwave ของเจ้าNISSAN SKYLINE GTR R35ได้เพิ่มเข้ามาเพื่อการจำหน่ายในโซนของยุโรป คือภาษาของหน้าจอทัชสกรีนนั้นเอง โดยมีด้วยกัน 8 ภาษา ประกอบด้วย อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน อิตาลี โปรตุเกส ดัตช์ และรัสเซีย และมีระบบจำเสียง (Voice recognition) ทั้ง 8 ภาษาด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ทาง NISSAN ได้เพิ่มระบบ Bluetooth สำหรับใช้โทรศัพท์ มาอีกด้วย และพอร์ต USB ควบคุมการทำงานทั้งหมดด้วยจอทัชสกรีนและปุ่มพวงมาลัย สำหรับเจ้าR35 ได้ถูกพัฒนาและให้ความสำคัญกับห้องโดยสารโดยการเพิ่มฉนวนลดระดับเสียงรบกวนบริเวณเบาะหลัง ช่วยให้การนั่งโดยสารมีบรรยากาศเงียบสบายขึ้น เรียกได้ว่าสปอร์ตVIP ได้เลยทีเดียว
NISSAN SKYLINE GTR R35 2011

ช่วงล่างของ NISSAN SKYLINE GTR R35

อย่างที่บอกไปว่าห้องโดยสารยังนิ่มซะขนาดนั้นช่วงล่างต้องดีแน่ๆ การพัฒนากันสะเทือนใหม่ มีระดับความนุ่มนวลและเรียบเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน นิสสันระบุว่าซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ยังคงความปราดเปรียวไม่แตกต่างจากเดิม
ส่วนของกันสะเทือนที่ได้รับการพัฒนาใหม่ คือช็อกแอบฯ และสปริงส่วนหน้า โดยเพิ่มอัตราควบคุมจังหวะการทำงานของกันสะเทือนให้แม่นยำมากขึ้น และเพิ่มความแน่นแข็งแกร่งบูชชิ่งของ Radius rod ที่ กันสะเทือนหลัง ช่วยให้การสนองตอบในจังหวะเข้าโค้งดีขึ้น ขณะที่ระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ส่งกำลังสู่ล้อหลังเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทำให้เบรกมีประสิทธิภาพสูง ชุดกระจายทิศทางลมคาร์บอนไฟเบอร์ใต้พื้น เปลี่ยนมาใช้ชุดประสิทธิภาพสูงชุดเดียวกับ รุ่นท็อป GT-R Spec V พร้อมช่องดักอากาศ ช่วยให้การระบายอากาศท่อไอเสียและเกียร์บ๊อกซ์ดีขึ้น

เครื่องยนต์ของเจ้า NISSAN SKYLINE GTR R35

ทางNISSAN ได้ทำการปรับปรุงเพิ่มเติม ใช้ระบบกรองไอเสียใหม่ ช่วยให้การสนองตอบของเครื่องยนต์ในรอบต่ำถึงกลางดีขึ้น อีกทั้งสามารถลดอัตราปล่อยไอเสียลงได้ 3 กรัม ไปอยู่ที่ 295 ก./กม. ผ่านเกณฑ์ควบคุม Euro 5 ที่เข้มงวดของสหภาพยุโรป เครื่องยนต์ใช้เป็นเครื่อง V6 ทวินเทอร์โบ DOHC 24 วาล์ว ขนาด 3.8 ลิตร รหัส VR38DETT ทำจากอะลูมิเนียม เป็นญาติห่าง ๆ กับเครื่องยนต์ตระกูล VQ ที่ใช้ใน 350Z และ Infiniti G37

ระบบเกียร์ของ NISSAN SKYLINE GTR R35

ระบบเกียร์ GR6 มีเพลากลางทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ 2 เพลา เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนและสูญเสียกำลัง โดยเพลาหนึ่งทำหน้าที่ดึงแรงบิดจากเพลาร่วมด้านหลังส่งไปยังเฟืองหน้า และอีกเพลาหนึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเครื่องยนต์กับเพลาร่วม

[youtube id="uKQajLxpq_w" width="620" height="360"]

[youtube id="w4Xt41nL6kc" width="620" height="360"]

Thailandsupercar

Share to Google Buzz
Share to Google Plus
Share to LiveJournal
Share to MyWorld
Share to Odnoklassniki

Related posts: